Vì sao người việt chiếm tỷ lệ ung thư dạ dày cao nhất

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư với tỷ lệ cao hơn ở Việt Nam Nam. Theo đầu của Tổ chức Thống kê năm 2013 ung thư toàn cầu, tại Việt Nam có khoảng 16.000 trường hợp mới được chẩn đoán và 11.000 ca tử vong do ung thư dạ dày mỗi năm.

Đây là những con số rất đáng báo động của người dân, đặc biệt là những người đàn ông khi bệnh chỉ là số 2, sau ung thư phổi. Vì vậy, câu hỏi là nơi ung thư dạ dày là nguyên nhân gây nên nhiều vấn đề?

Theo Tiến sĩ Phạm Duy Hiển – nguyên Phó Giám đốc của Viện Ung thư Quốc gia Trung ương, nguyên nhân của bệnh ung thư dạ dày bao gồm các yếu tố nguy cơ yếu tố nguy cơ ngoại sinh và nội sinh, bao gồm cả các yếu tố ngoại sinh chiếm hầu hết các nguyên nhân gây bệnh.

Đối với các yếu tố nguy cơ ngoại sinh, phần lớn của Việt Nam đang phải gánh chịu trong cuộc sống hàng ngày, đó là lý do tại sao tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày luôn luôn là hàng đầu của bệnh ung thư.

Đầu tiên đó là thói quen của người Việt ăn mặn, như giáo sư Hiển, thức ăn mặn không chỉ ảnh hưởng đến tim mà còn về chính phủ giải tán lót chất nhầy của dạ dày, gây ra độc tố có khả năng gây ung thư một thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với các tế bào niêm mạc gây thiệt hại cho các tế bào. Đặc biệt là thói quen ăn các loại thực phẩm lên men như dưa chua, muối chua …

Một lý do khác mà mọi người thường bị từ Việt Nam mà là ăn cá, đặc biệt là đi bằng mỡ béo, chiên và hơn nữa để ăn vỉa hè. Những người thường xuyên sử dụng loại thực phẩm có tỷ lệ ung thư cao hơn so với những người liên tục không sử dụng, bởi vì ngoài vấn đề chất lượng, thức ăn chiên, xào ở nhiệt độ cao sẽ làm cho các chất gây ung thư không được chuyển đổi thành các chất gây ung thư.

Một yếu tố ngoại sinh Việt Nam cho rằng các vấn đề, mà là một vấn đề an toàn thực phẩm. Theo đó, các loại thực phẩm có dư lượng cao của thuốc trừ sâu, kích thích tăng trưởng, tăng cân, đặc biệt là chất bảo quản thực phẩm … không chỉ gây ngộ độc tức thời trong các mã chạy dài hơn có khả năng gây ung thư cho người sử dụng.

Ngoài việc trên, các yếu tố ngoại sinh, hút thuốc lá, béo phì, HP nhiễm bệnh nhân kết hợp với các yếu tố nguy cơ khác gây ra tỷ lệ ung thư dạ dày luôn ở mức cao.

Ngoài các yếu tố ngoại sinh như đã đề cập ở trên, các chuyên gia cho rằng các yếu tố nội sinh cũng gây ra viêm dạ dày, tuy nhiên yếu tố nội sinh chỉ chiếm khoảng 20% tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày. Các yếu tố nội sinh được biết các gen hoặc đột biến gen gây ra.

Ngay cả những người mắc các bệnh như viêm loét dạ dày, viêm dạ dày mãn tính, dạ dày bỏ qua phẫu thuật trước, polyp dạ dày, yếu tố di truyền, nhóm máu A, nguy cơ ung thư dạ dày hơn những người bình thường.

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng, các yếu tố ngoại sinh là nguyên nhân hàng đầu của bệnh ung thư dẫn đến dạ dày, do đó ngăn ngừa ung thư dạ dày từ ngăn ngừa các yếu tố ngoại sinh, đặc biệt là thói quen quen lối sống có hại như ăn mặn, hút thuốc lá, ăn chiên …

Để có thể phòng ngừa và điều trị các bệnh ung thư nói chung và ung thư dạ dày đặc biệt kịp thời, mọi người nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ.

ABOUT THE AUTHOR

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *